Sữa tươi công dụng và chế biến

Sữa tươi l cc loại sữa động vật (b sữa, d, cừu...) ở dạngnguyn liệu th, dạng nước, chưa qua chế biến hoặc chỉ mới qua sơ chế v chưa được tiệt trng hay khử trng triệt để bởi cc thiết bị xử l nhiệt vi lọc hay ni cch khc, sữa tươi l sữa nước sau khi thu gom qua cng đoạn tiệt trng sơ qua rồi đưa ra sử dụng, sữa tươi được bảo quản v vận chuyển trong điều kiện lạnh trước v trong khi sử dụng.
Sửa tươi chưa bao giờ vượt qu nhiệt độ l 40 độ C, nghĩa l gần với nhiệt độ cơ thể của con vật. Việc tiu thụ sữa tươi đ hạn chế ở cc đ thị phương Ty, nhất l sau khi người ta c thể khử trng bằng phương php Pasteur trong năm 1864, nhưng ở những vng nng thn v đặc biệt l ở cc vng thảo nguyn,đồng cỏ chăn thả hoặc trang trại chăn nui b sữa th việc tiu thụ ny khng hạn chế nhiều lắm.


Cng dụng:
Một ly sữa tươi cung cấp gần 30% lượng canxi v hơn 23% phốt pho cần thiết mỗi ngy. Ở cc nước pht triển, sữa tươi được xem l thực phẩm rất giu dinh dưỡng, giu vitamin v khong chất từ thin nhin, rất tốt cho cơ thể. Sữa tươi khng những được sử dụng thường xuyn như một thức uống hng ngy, m cn dng dưới nhiều hnh thức khc nhau từ pha chế, trộn với tri cy, lm bnh v thm vo cc mn ăn.
Cc bc sĩ v chuyn gia dinh dưỡng lun khuyến khch người tiu dng uống sữa tươi 100% thin nhin v khng chỉ dễ uống, mi vị thơm ngon, sữa tươi cn dễ hấp thu v c thể uống thường xuyn, lin tục dễ dng với cc hnh thức bao b đng gi tiện dụng.
Từ thời xưa, con người đ biết dng sữa tươi để lm đẹp, sửa tươi chứaprotein, enzyme, axit lactic... gip khắc phục cc chứng bong da, mụn trứng c, giữ ẩm, lm mịn da, chống lo ha, tăng sức đề khng cho da.... Nếu kết hợp uống sữa với mt xa da mặt, hiệu quả cng tốt hơn. Trước đy, cc mỹ nữ trong cung đnh thường được ngm mnh trong bồn tắm đầy sữa tươi khoảng 2 lần/tuần, nhằm gip da mịn mng.
 

Chế biến:
Sữa b tươi được vắt trực tiếp từ b thường chứa nhiều vi khuẩn, v thế cc bc sĩ lun khuyến co khng nn uống sữa tươi mới vắt m chưa qua xử l, nhiều cng nghệ xử l, đng gi sữa tươi đ ra đời. Bằng những kỹ thuật xử l khc nhau, sữa nguyn liệu ban đầu sẽ trở thnh sữa tươi thanh trng hay sữa tươi tiệt trng.
Sữa tươi tiệt trng thường được xử l ở nhiệt độ cao (từ 140 - 143 độ C) trong khoảng thời gian ngắn 3 - 4 giy. cho nn sản phẩm c thể được bảo quản ở nhiệt độ bnh thường v thường c thời hạn sử dụng từ 6 thng đến một năm.
Sữa tươi thanh trng được xử l ở nhiệt độ thấp hơn (75 độ C) trong khoảng 30 giy, sau đ được lm lạnh đột ngột xuống 4 độ C.
Sản xuất sửa tươi tiệt trng hay thanh trng phải qua quy trnh chặt chẽ. Ngay sau khi vắt xong, trong vng một giờ, sữa b tươi nguyn liệu nhanh chng được đưa vo hệ thống bảo quản lạnh, sữa tươi được gia nhiệt ở 84-85oC trong 30-40 giy, đủ đảm bảo diệt hầu hết vi khuẩn c hại v được lm lạnh nhanh xuống 1-2oC, được bảo quản lin tục ở 2-6oC để sử dụng trực tiếp trong 7-10 ngy. Sữa tươi thanh trng phải được bảo quản ở 2-6oC lin tục nhằm khống chế vi khuẩn pht triển v sử dụng trong thời gian ngắn. Tuy nhin, nếu muốn uống sữa tươi nng cũng đơn giản, chỉ cần cho vo lm nng ở 40oC l c thể uống được.

Sữa tươi nhập khẩu Laciate trch./




  

Cập nhật: 01:24 PM, 19/05/2013
Trở lại Về đầu trang

Tin mới:
Tin cũ hơn:

CTY Nhập khẩu và phân phối độc quyền sữa tươi Laciate: 

VPGD tại Hà Nội: Số 5, M1, ĐTM Yên Hòa, phố Trần Kim Xuyến, Q. Cầu Giấy, Hà Nội. Tel: 04 3224 2678 - Hotline: 0904 58 1488

VPGD tại HCM: Số 285 Tô Hiến Thành, P.13, Q.10, Tp. Hồ Chí Minh. Tel: 08 6264 7133 - Fax: 08 6264 7132 - Hotline: 0989 029 589

Thiết kế website: V&A Vietnam © Copyright 2021 Laciate. All rights reserved