Cách làm sữa chua từ sữa tươi

Sữa chua là món ăn mà rất nhiều người yêu thích, nó giúp tiêu hóa tốt và còn làm đẹp da. Tuy nhiên, trên thị trường không phải loại sữa chua nào cũng tốt. Để đảm bảo an toàn, bạn có thể tự mình làm sữa chua. Hãy học cách làm sữa chua từ sữa tươi dưới đây nhé!

 

1. Nguyên liệu cần có

– 1lít sữa tươi

– 1 hộp sữa chua cái, không đường

– 1 hộp sữa đặc

2. Cách làm

 

Bước 1: Khử trùng lọ để đựng sữa chua Đun sôi nước, thả các lọ dùng đựng sữa chua đã rửa sạch vào luộc để tiệt trùng (chỉ áp dụng với cá lọ bằng thủy tinh/chịu nhiệt thôi nhé). Hoặc nhanh hơn, các bạn có thể dùng nước sôi tráng các lọ đựng sữa chua đã rửa sạch để diệt khuẩn.

Bước 2: Cho sữa ông thọ và sữa tươi vào nồi, đun với lửa nhỏ cho tới khi sữa ấm đồng thời khuấy đều cho sữa đặc tan hết. Khi nhiệt độ hỗn hợp làm sữa chua lên đến khoảng 80 độ C thì tắt bếp. Tiếp tục khuấy hỗn hợp sữa thêm vài phút cho hỗn hợp nguội bớt xuống còn khoảng 40-50 độ C. Sữa chua cái các bạn bỏ ra khỏi tủ lạnh cho tan giá, dùng thìa đánh đều cho tới khi được hỗn hợp mịn, mượt thì từ từ rót vào hỗn hợp sữa ở trên. Vừa rót, vừa dùng thìa khuấy đều cho sữa chua tan hết và các vi khuẩn (có lợi) khuếch tan và tan vào trong hỗn hợp làm sữa chua.

Bước 3: Chế hỗn hợp trên vào các hộp đựng sữa chua. Để một lúc cho hỗn hợp nguội bớt.

Bước 4: Ủ sữa chua Cho các hộp sữa chua vào trong thùng ủ, các bạn có thể đổ thêm nước nóng vào trong thùng ủ để giữ nhiệt tạo điều kiện cho quá trình lên men. Nếu có giá để, các bạn có thể đổ trực tiếp nước nóng vào trong thùng, nếu không, các bạn có thể đổ nước vào các ca và để vào trong thùng ủ cùng với sữa chua, sau đó đậy kín và ủ trong khoảng 6-8 tiếng. Nếu không có thùng ủ, các bạn có thể cho sữa chua vào trong hộp xốp, nồi hay bất cứ đồ chứa nào sau đó quấn ủ kín bằng khăn trong khoảng 6-8 tiếng là được.

Sau 6-8 tiếng, sữa chua đã lên men hoàn toàn, các bạn lấy các hũ sữa chua ra, cất vào tủ lạnh để bảo quản.

cach-lam-sua-chua-tu-sua-tuoi

Một số lưu ý:

 

 Dùng sữa tươi và sữa đặc để làm sữa chua thì sữa chua sẽ thơm và ngậy hơn. Nếu không thích các bạn có thể thay sữa tươi bằng nước nóng hoặc thay sữa đặc bằng đường nhé. Theo cách làm sữa chua dùng sữa đặc và sữa tươi, các bạn lưu ý chọn sữa tươi không đường vì sữa đặc vốn đã đủ độ ngọt rồi, nếu các bạn dùng sữa tươi có đường thì món sữa chua sẽ bị ngọt quá, không ngon. Dùng sữa tươi nguyên kem thì món sữa chua sẽ ngậy hơn nữa đấy nhé.

Sữa chua cái là nguyên liệu rất quan trọng để làm sữa chua. Nếu các bạn mua sữa chua cái nên chọn loại sữa chua không đường, không có vị. Sau khi làm sữa chua được một lần, các bạn có thể giữ lại một hộp sữa chua để làm sữa chua cái cho lần sau.

Khi ăn, các bạn có thể thêm hoa quả, syrup hay các nguyên liệu khác bất kỳ để ăn kèm với sữa chua nhé.

Chúc các bạn thành công! 

 

Cập nhật: 01:02 PM, 07/09/2015
Trở lại Về đầu trang

Tin mới:
Tin cũ hơn:

CTY Nhập khẩu và phân phối độc quyền sữa tươi Laciate: 

VPGD tại Hà Nội: Số 5, M1, ĐTM Yên Hòa, phố Trần Kim Xuyến, Q. Cầu Giấy, Hà Nội. Tel: 04 3224 2678 - Hotline: 0904 58 1488

VPGD tại HCM: Số 285 Tô Hiến Thành, P.13, Q.10, Tp. Hồ Chí Minh. Tel: 08 6264 7133 - Fax: 08 6264 7132 - Hotline: 0989 029 589

Lượt truy cập: 215.891 | Trực tuyến: 0 | Thiết kế web bởi V&A © Copyright 2017 Laciate. All rights reserved